Điều gì khiến mạng Internet Việt Nam có vị trí thứ 102 trên toàn cầu?

/, Tin tức/Điều gì khiến mạng Internet Việt Nam có vị trí thứ 102 trên toàn cầu?

Những chuyên gia cho biết, việc chậm chạp trong triển khai Internet 4G và nâng cấp các tuyến cáp quang biển là nguyên nhân làm cho chất lượng Internet Việt Nam bị đánh giá là kém.

—>>> Xem Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng CỰC ĐƠN GIẢN

internet-viet-nam-dung-thu-102-the-gioi

Cuối năm 2015, Hiệp hội Viễn thông Quốc tế (ITU) đã đưa ra bản báo cáo được đăt tên là “Measuring the Information Society Report 2015“. Báo cáo này cung cấp bức tranh mô tả về ngành Công nghệ thông tin và Viễn thông ở nhiều quốc gia, trong đó có cả quốc gia ta.

Theo đó, ITU đặt Việt Nam đứng 102 trong bảng xếp hạng chỉ số IDI (ICT Development Index) toàn cầu. So với 2010, Việt Nam hạ xuống 8 bậc, xếp vị trí thứ 17 toàn châu Á.

Ông Đinh Như Khoa, Giám đốc Trung tâm IDC VNPT Data phía Nam, nêu ý kiến số liệu trên không hoàn toàn chính xác về tốc độ mạng của đất nước ta. Tài liệu IDI (ICT Development Index) nhận định khái quát CNTT và Viễn thông và có nhiều yếu tố khác nhau, trong đó trọng số hệ thống truyền dẫn Internet là lớn nhất. “Thật ra, trong 2 năm qua Việt Nam chậm đầu tư số hạ tầng mạng Internet quốc tế và mạng 4G“, ông Khoa , cho biết.

tieu-chi-xep-hang-idi

Trong phân tích riêng của ITU, chỉ số IDI (ICT Development Index) có bốn nội dung bao gồm: Cấp độ và sự tiến triển qua từng năm của ngành CNTT& Viễn thông; Quá trình phát triển của CNTT& Viễn thông tại các nước phát triển và đang phát triển; Sự phân hoá kỹ thuật số và Tiềm năng phát triển của ngành này.

ITU cũng cung cấp 11 tiêu chí để xác định chỉ số này từ kết nối mạng 2G-3G-4G, số hộ gia đình có máy tính/100 dân, thuê bao mạng Internet, trình độ viễn thông…

Từ nhận định trên, các nhà nghiên cứu công nghệ thông tin Việt Nam cho rằng yếu tố làm cho Việt Nam bị cho là phát triển chậm hạ tầng mạng Internet nằm ở hai vấn đề. Thứ nhất, hạn chế đầu tư vào chậm hạ tầng Internet quốc tế, đặc biệt là các tuyến cáp quang biển. Thứ hai, là do chậm phát triển mạng Internet4G LTE.

—>>> Tìm hiểu cáp quang là gì?

—>>> Xem khuyến mại Lắp đặt cáp quang Viettel

Theo ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, việc Việt Nam tụt hạng về thứ hạng phát triển CNTT & Viễn thông có nguyên do từ vô số nhân tố. Thứ nhất là do số lượng thuê bao thoại cố định giảm nhiều. Ngoài ra, mức tăng trưởng lâu hơn các nước cũng là nguyên nhân khiến vị trí của Internet bị đẩy tụt lùi. Hầu như các tham số tính IDI của nước ta đều tăng, trong đó có những nội dung tăng nhiều như băng thông quốc tế/lượng người dùng mạng Internet, số lượng thuê bao băng rộng di động, tỷ lệ gia đình có máy tính… Thế nhưng các nước khác tiến bộ hơn chúng ta nhiều thế nên nước ta bị tụt hạng.

Về phần tập trung vào 4G, một chuyên gia giấu tên trong ngành viễn thông tại nước ta cho rằng, việc chậm trễ là do yếu tố chi phí. “Dự án lên Internet 4G thực hiện đã được 1 thời gian rồi, và bị chậm so với dự kiến vì phải kiểm tra nhận xét hiệu quả của 4G, sau thất bại 3G”. Chuyên gia này tiết lộ thêm, dưới góc độ đầu tư công, kế hoạch 3G đến bây giờ vẫn chưa thể lấy lại vốn đầu tư, nên 4G bị kéo dài. Không giống như các nước trên toàn cầu, Việt Nam không thực hiện quy định tận thu để lấy lại vốn nhanh, giá 3G tương đối thấp nên đến nay vẫn chưa hoàn được số vốn đầu tư ban đầu để dồn tiền vào 4G.

Trong một cuộc trò chuyện với báo chí hồi đầu tháng 11, Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện có ý kiến, thực trạng bây giờ của nước ta đã đầy đủ để đem chuẩn công nghệ 4G LTE vào sử dụng. “Về cơ bản, những cơ sở hạ tầng xây dựng 3G đều có thể tiếp tục sử dụng cho 4G như nhà trạm, nguồn điện, cột ăng ten, máy đo và một số thiết bị khác. Do vậy việc thực hiện 4G ở đất nước ta bây giờ là hợp lý“, ông nói.

Theo ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Qualcomm Đông Dương, một trong những đơn vị tham gia thúc đẩy sự phát triển mạng Internrt 4G LTE tại đất nước ta, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuẩn bị băng tần số Thiết yếu để cung cấp cho nhà mạng nhằm triển khai 4G. Ông dự đoán từ năm sau, nước ta có thể áp dụng công nghệ này.

Từ nội dung từ ITU, vận tốc mạng bình thường tại quốc gia ta dao động trong khoảng 1-5 Mbit/s, nhanh hơn một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Nepal, Lào.

Từ thông tin từ Akamai State, tính đến 2014, vận tốc đất nước ta Có vị trí thứ 51 trên toàn thế giới, xếp trên Ấn Độ, Venezuela.

Đến quý II/2015, đất nước ta có vận tốc mạng Internet thông thường là 3,3 Mbit/s, xếp thứ 12 châu Á – Thái Bình Dương, ở vị trí trên Phillippines, Indonesia, Ấn Độ. So với mật độ chung toàn cầu, Việt Nam ở nhóm trung bình thấp, có tốc độ mạng bằng với Trung Quốc, Nam Phi, Panama, Brazil, Costa Rica.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2017-06-22T23:18:48+07:00 Đăng bởi |Chuyên mục: Chia sẻ kiến thức, Tin tức|
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận