10 điều bất ngờ, khó tin về Internet

//10 điều bất ngờ, khó tin về Internet

Bạn có biết Internet quy mô đến thế nào? Đơn vị nào xây nên trung tâm dữ liệu lớn nhất? Con người dùng mạng di động để làm gì nhiều hơn cả? Mạng Internet có thể hỗ trợ bạn tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Tất cả là những nghi vấn đa số không ai biết câu trả lời. Sau đây là 10 “sự thật” về Internet, dựa trên thông tin của trang Busines Insider.

Hàng năm, mạng Internet phát triển lớn đến mức đáng ngạc nhiên. 

dieu bat ngo ve internet

Một vài nhà nghiên cứu cho biết một ngày có tới 1 exabyte thông tin được đẩy lên mạng Internet. Để dễ hình dung ra lưu lượng thông tin này, người ta đã tính ra 1 exabyte dữ liệu tương đương với 250 triệu đĩa DVD.
Sau đơn vị đo dữ liệu exabyte là đến đơn vị zettabyte, tương ứng với 1.000 exabyte. Năm 2011, không một trung tâm thông tin nào có thể chứa được 1 zettabyte dữ liệu. Song theo Cisco tính toán, đến năm 2016, các trung tâm dữ liệu sẽ gửi đi hơn 1,3 zettabyte thông tin qua mạng Interner hàng năm.

Trung tâm thông tin lớn nhất toàn cầu lưu 1 triệu tỷ gigabyte

10 su that ve intenret

Cục An ninh quốc gia Mỹ đang tạo ra một đơn vị dữ liệu trị giá 2 tỷ USD tại bang Utah. Đây sẽ là trung tâm dữ liệu duy nhất của thế giới có thể dự trữ được 1 yottabyte dữ liệu.
1 yottabyte tương đương 1.000 zettabyte hay 1 triệu exabyte (hay 1 triệu tỷ gigabyte).

Apple cho rằng hãng đơn vị lưu dữ liệu của họ “xanh nhất”

trung tam du lieu xanh

Apple đã tạo thành các trung tâm dữ liệu “nhiều như điên”. Khi tổ chức Greenpeace cáo buộc Apple tác động xấu đến môi trường vì dùng nguồn điện trong các trung tâm dữ liệu của hãng chạy bằng than. Nhưng Apple cho rằng họ đang đã xây dựng trung tâm dữ liệu xanh nhất thế giới, chạy 100% bằng nguồn điện tái chế và sử dụng nguồn năng lượng mặt trời.

Facebook là một phần quan trọng của Internet

facebook la mot phan quan trong cua internet

Tính đến tháng 9/2012, Facebook đã có 1 tỷ người sử dụng. Vào đầu năm 2012, theo các nhà nghiên cứu của Hitwise – tổ chức chuyên đo lưu lượng các trang web, Facebook là 1 trong 5 trang trang web, được vào nhiều nhất trên mạng Internet.
Facebook cho hay trang Facebook chứa khoảng 220 tỷ hình ảnh. Bắt đầu từ lúc công bố các tính năng hỗ trợ ứng dụng âm nhạc như Spotify vào tháng 9/2011, đã có 62,6 triệu bài hát được nghe trong 22 tỷ lần – ứng với 210.000 năm âm nhạc.

Sử dụng Mobile Internet để giữ gìn sức khoẻ

Đa số người sử dụng ĐTDĐ Mỹ đang sử dụng điện thoại thông minh. Ngoài những vai trò cụ thể như thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, lướt web, một trong những tính năng tiêu biểu khác của smartphone là kiểm tra sức khoẻ của người dùng. Thông tin từ Trung tâm nghiên cứu Internet Pew, 52% người sử dụng smartphone đã thu thập thông tin về sức khoẻ trên smartphone của họ. Khoảng 20% dùng điện thoại cài đặt các ứng dụng liên quan đến sức khoẻ, đặc biệt là những tiện ích về ăn kiêng và tập thể dục.

Sử dụng Mobile Internet để giao dịch ngân hàng và mua sắm

mua ban qua internet

Ngoài việc theo dõi sức khoẻ, có 33% người Mỹ sử dụng điện thoại thông minh và mạng điện thoại để trao đổi ngân hàng di động. 27% sử dụng điện thoại và mạng di động để mua sắm. Khoảng 25% sử dụng để thanh toán online, và 7% hàng hoá được mua từ một website đấu giá, theo nghiên cứu của Liên minh an ninh ảo quốc gia (NCSA) và hãng bảo mật McAfee.

Một nửa người dân ở Mỹ xem TV qua Internet

xem tivi qua inernet

Lớn hơn một nửa người dân nước Mỹ xem TV qua mạng Internet. Xem TV bằng mạng Internet đã trở thành một cách thứcc xem TV được ưa chuộng của những người dưới 35 tuổi, theo hãng nghiên cứu Harris Interactive.

Sử dụng mạng Internet siêu tốc có thể bỏ túi 8.000 USD/năm

Theo Liên minh sáng tạo mạng Internet,nếu được liên kết với hệ thống mạng Internet băng rộng tốc độ cao có thể bỏ túi cho một hộ gia đình khoảng 8.400 USD mỗi năm. Người dân tiết kiệm được số tiền này bằng cách dùng mạng Internet cho các trao đổi qua lại hàng ngày và so sánh chi phí của các cửa hàng, siêu thị khác nhau. Internet băng rộng tốc độ cao còn hỗ trợ các nhà dân tiết kiệm tiền giải trí, đồng thời tiết kiệm chi phí đi lại và các vật dụng hàng ngày như thức ăn và quần áo.

Nắm được xu thế này, Viettel Telecom đã triển khai gói cáp quang Siêu tốc trọn gói chỉ từ 220.000đ/tháng. Mời bạn Click để tham khảo dịch vụ Internet cáp quang Viettel

Tốc độ download của mạng Internet toàn cầu là 580 kilobit/giây

Thời gian tải xuống (download) trung bình của mạng Internet toàn thế giới là 580 kilobit/giây. Đó là kết quả của hãng Pando Networks khi tìm hiểu 27 triệu lượt tải xuống của 20 triệu máy tính tại 224 quốc gia. Vận tốc tải xuống của mạng Internet tại Mỹ chỉ nhanh hơn vận tốc trung bình trên một chút, với 616 kilobit/giây (Kbps). Hàn Quốc có vận tốc download nhanh nhất, đạt tốc độ trung bình là 2.202 Kbps và các quốc gia Đông Âu như Romania (1.909 Kbps) và Bulgaria (1.611 Kbps) lần lượt có tốc độ download nhanh thứ hai và thứ ba thế giới.

Lạm dụng quá nhiều Internet ảnh hưởng đến sức khoẻ

Theo các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Gothenburg, Thuỵ Điển, những người sử dụng quá nhiều Internet thường bị căng thẳng và trầm cảm. Hơn thế nữa, dùng mạng Internet cũng tạo cho người dùng cảm thấy họ không bao giờ có thể dứt ra được.

Có thể tốt cho bạn

  • Tiktok là nền tảng mạng xã hội video cực kỳ phổ biến

Cách tải video Tiktok không logo, watermark Full HD miễn phí

Nếu bạn muốn lưu giữ những video TikTok nhưng không muốn xuất hiện watermark, logo, ID người dùng trong video nhưng chưa biết làm như thế nào? Bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn [...]

  • cach-doi-dia-chi-ip-tinh-cho-may-tinh

Hướng dẫn cách đổi IP máy tính, cài đặt IP tĩnh trên Window

Khi bạn kết nối vào mạng Wifi thì gặp lỗi Limited Access hoặc có thể bạn gặp trường hợp trong cùng một mạng LAN, có máy tính kết nối vào mạng intenret được nhưng có máy tính [...]

  • kiem-tra-dia-chi-ip-cua-may-tinh

Cách kiểm tra địa chỉ IP của máy tính CỰC ĐƠN GIẢN

Địa chỉ IP (viết tắt của từ Internet Protocol trong tiếng Anh) nó là địa chỉ duy nhất để các thiết bị điện tử dùng để nhận diện và liên lạc với nhau thông qua [...]

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2017-06-22T23:18:49+07:00 Đăng bởi |Chuyên mục: Chia sẻ kiến thức|
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận