Wifi là gì? Cách hoạt động của Wifi như thế nào?

//Wifi là gì? Cách hoạt động của Wifi như thế nào?

“Em ơi mật khẩu Wifi của mình như thế nào?” chắc chắn là câu hỏi thường gặp khi bạn vào quán Cafe hay đi đâu đó. Chắc chắn có nhiều bạn chưa thường xuyên dùng Wifi nhưng chưa biết Wifi là gì? Ứng dụng của Wifi như thế nào? và Cách hoạt động của Wifi như thế nào? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

wifi la gi

Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của từ Wireless Fidelity trong tiếng Anh, được gọi chung là mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến. Wifi là loại sóng vô tuyến tương tự như sóng điện thoại, sóng truyền hình và radio. Hầu hết các thiết bị sử dụng điện tử hiện nay như : Smartphone, Máy tính bảng, Tivi, Laptop… đều có thể kết nối được Wi-Fi. Và Wifi là thứ gắn liền và không thể thiếu với đời sống của người dân trong hầu hết công việc cũng như giải trí hàng ngày

—>>>NÊN THAM KHẢO: Cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang như thế nào?

Wifi hoạt động như thế nào?

Rất đơn giản thôi, nói một cách dễ hiểu để có được sóng Wifi thì bạn cần phải có bộ phát sóng Wifi (thông thường khi lắp đặt internet Wifi đều được tích hợp sẵn vào Modem, Router). Đầu vào là nguồn tín hiệu Internet hiện tại được cung cấp phổ biến bởi 4 hãng: Viettel Telecom, VNPT, FPT Telecom, CMC Telecom… Thiết bị Modem/Router sẽ kết nối và lấy tín hiệu Internet hữu tuyến qua dây cáp quang (Fiber) hoặc cáp đồng (ADSL), rồi chuyển đổi tín hiệu thành vô tuyến Wifi và gửi đến các thiết bị sử dụng như PC, Laptop, Smartphone, TV… Đây là quá trình nhận tín hiệu không dây (hay còn gọi là adapter) – chính là card wifi trên laptop, điện thoại… và chuyển hóa thành tín hiệu Internet. Và quá trình này hoàn toàn có thể thực hiện ngược lại, nghĩa là router, modem nhận tín hiệu vô tuyến từ adapter và giải mã chúng, gửi qua Internet.

—>>>NÊN THAM KHẢO: Internet là gì? Internet có lợi ích gì trong cuộc sống?

wifi-hoat-dong-nhu-the-nao

Các chuẩn kết nối của Wifi

Wifi là sóng vô tuyến tương tự như sóng truyền hình, radio, sóng điện thoại nhưng sóng wifi cũng có điểm khác đó là tần số hoạt động cao hơn rất nhiều, tần số của Wifi dao động từ 2.5GHz đến 5GHz. Tần số này cho phép truyền tải nhiều dữ liệu những phạm vi phủ sóng bị hạn chế.

internet cap quang viettelTHAM KHẢO: Khuyến mại Lắp đặt Wifi Viettel

Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (viết tắt của từ Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn kết nối 802.11 bao gồm 4 chuẩn nhỏ là a/b/g/n.

  • Chuẩn 802.11b là phiên bản rẻ nhất và yếu ớt nhất, nó hoạt động ở 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b, tuy nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây.
  • Cuối cùng là chuẩn 802.11n, nó hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 300 megabit/giây.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn phần nào hiểu được Wifi là gìcách hoạt động của Wifi ra sao. Bạn có thể góp ý với chúng tôi bằng cách Coment tại đây nhé. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Nếu bạn đang quan tâm tới dịch vụ Internet Wifi cáp quang của Viettel mời bạn tham khảo các chương trình khuyến mại mới nhất dưới đây nhé:

Còn nếu bạn đang gặp sự cố về Wifi của gia đình bạn, mời bạn tham khảo các bài viết sau:

Có thể tốt cho bạn

  • Tiktok là nền tảng mạng xã hội video cực kỳ phổ biến

Cách tải video Tiktok không logo, watermark Full HD miễn phí

Nếu bạn muốn lưu giữ những video TikTok nhưng không muốn xuất hiện watermark, logo, ID người dùng trong video nhưng chưa biết làm như thế nào? Bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn [...]

  • cach-doi-dia-chi-ip-tinh-cho-may-tinh

Hướng dẫn cách đổi IP máy tính, cài đặt IP tĩnh trên Window

Khi bạn kết nối vào mạng Wifi thì gặp lỗi Limited Access hoặc có thể bạn gặp trường hợp trong cùng một mạng LAN, có máy tính kết nối vào mạng intenret được nhưng có máy tính [...]

  • kiem-tra-dia-chi-ip-cua-may-tinh

Cách kiểm tra địa chỉ IP của máy tính CỰC ĐƠN GIẢN

Địa chỉ IP (viết tắt của từ Internet Protocol trong tiếng Anh) nó là địa chỉ duy nhất để các thiết bị điện tử dùng để nhận diện và liên lạc với nhau thông qua [...]

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2017-06-22T23:18:49+07:00 Đăng bởi |Chuyên mục: Chia sẻ kiến thức|
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận