10 xu hướng của Wi-Fi trong tương lai

/, Tin tức/10 xu hướng của Wi-Fi trong tương lai

Các mẫu router băng tần đơn sẽ trở nên xưa cũ, thiết bị chuẩn 802.11ac xuất hiện, số lượng sản phẩm sử dụng trong gia đình hỗ trợ tín hiệu wifi tăng… là một số chiều hướng liên quan đến truy cập sóng wifi được nhiều chuyên gia trên toàn cầu dự báo.

10 xu huong cua wifi sap toi

10 XU HƯỚNG CỦA WIFI TRONG TƯƠNG LAI

1. Định tuyến băng tần đơn (Single-band Router) sẽ trở nên xưa cũ

Dĩ nhiên, băng tần đơn hay những bộ định tuyến không dây sử dụng Single-band vẫn còn xuất hiện trên thị trường nhưng có thể sẽ bị lãng quên hẳn vào thời điểm nhanh nhất. Dựa trên tổng hợp cho biết, mục đích hàng đầu của truy cập mạng wifi là để sử dụng các video trực tuyến (với YouTube hay các ứng dụng trên điện thoại…) vì thế dùng truy cập ở băng tầng đơn 2.4 GHz sẽ không tốt nhất và phản tác dụng trong việc trải nghiệm video streaming tối ưu.

Khi băng tần 2.4 GHz mắc vào nhiều rắc rối và bị nghẽn mạng, hay quý khách yêu cầu được nhiều hơn từ kết nối mạng wifi thì bấy giờ sự khác biệt giữa băng tần đơn và kép sẽ hiện ra cụ thể nhất.

Do nhu cầu của người dùng ngày càng lớn, điển hình là xem hay xử lý video, kiểm soát thông tin cá nhân nặng trên những ứng dụng lưu trữ đang ngày càng thông dụng ,băng tần đơn sẽ giảm dần. Có thể những chiếc Router băng tầng đơn sẽ bị vứt xó trong kho và biến thành “hàng hiếm” trong vài năm sau đó.

2. Loại bỏ chuẩn Legacy 802.11x

Lúc này phần lớn những công ty đã thực hiện phần cứng và hệ thống mạng phù hợp với Wi-Fi 802.11n thì khá nhiều người dùng cá nhân và gia đình vẫn còn dùng những bộ định tuyến cũ, hầu như trong số này được sử dụng chuẩn 802.11g. Bởi sự ra mắt, nâng cấp và số thiết bị mới đa dạng, khách hàng sẽ muốn “lên đời” cho bộ định tuyến đang dùng của họ.

Bộ định tuyến tín hiệu wifi sử dụng chuẩn 802.11n sẽ cung cấp dung lượng băng thông nhanh hơn và sẽ hợp lý nhất để người sử dụng khai thác tối ưu và có năng suất cao những dụng cụ dùng truy cập không dây mới nhất (kể cả máy tính xách tay và máy tính bảng).

Đương nhiên đến lúc mà toàn bộ người dân đều chuyển đổi lên bộ định tuyến mới, 802.11n sẽ trở nên chuẩn phổ biến rộng rãi được, sử dụng trong nhà ở cũng như trong kinh doanh, lúc đó chuẩn 802.11b và g sẽ biến mất.

3. Thiết bị chuẩn 802.11AC ra mắt

802.11ac là chuẩn không dây mới với khá nhiều tính năng mạnh và gây ấn tượng tốt với ngành công nghệ. Nhận được sự hài lòng này là do 802.11ac có khả năng cung cấp vận tốc liên kết dữ liệu thô lên tới 1 Gbps. Chuẩn 802.11ac trên lý thuyết chỉ chạy trong phổ tần 5 GHz nên sự thông suốt cao hơn và cũng ít bị trục trặc hơn.

Chuẩn này còn được gọi là VHT (viết tắt của Very High Throughput – tạm dịch là siêu thông lượng) và được đánh giá là hợp lý cho các tiện ích giải trí trong gia đình như xem video HD. Và thiết bị hỗ trợ 802.11ac đã được bán trên thị trường vào cuối năm 2012 với có khả năng phục vụ tầm phủ sóng tốt hơn, vận tốc nhanh hơn gấp 2 lần so với chuẩn 802.11n.

Redpine Signals khẳng định vào tháng 12/2012, mô-đun Quali-Fi 802.11ac của họ được tích hợp vào những sản phẩm sử dụng chip có độ tiêu thụ năng lượng thấp như di động. Cuối năm 2012, đơn vị chế tạo chip Wi-Fi Broadcom cũng đã ra mắt chip đầu tiên theo chuẩn 802.11ac với yêu cầu gọi tên những sản phẩm sử dụng chip Wi-Fi chuẩn 802.11ac là Wi-Fi 5G (vì 802.11ac là tiêu chuẩn IEEE đời thứ 5 cho công nghệ mạng Internet không dây phổ biến) càng làm cho chúng ta biết rằng, năm 2012 đã đánh dấu sự ra đời của các dòng sản phẩm dùng chuẩn 802.11ac.

4. Thiết bị dùng chuẩn Wi-Gig ra mắt

WiGig không phải là chuẩn thế chân cho 802.11n hay 802.11ac, thế nhưng đây là công nghệ được phát triểnđể có thể hỗ trợ cho hai chuẩn này. Về lý thuyết, WiGig có dung lượng băng thông đạt tốc độ nhanh gấp bảy lần so với những thiết bị dùng chuẩn 802.11n và 802.11ac. Công nghệ này sẽ được sử dụng để phủ sóng Wi-Fi cho toàn bộ căn nhà và có thể được dùng cho một số yêu cầu riêng, yêu cầu năng suất cao như giải trí ở nhà, xem video trực tuyến có độ phân giải cao.

5. Sản phẩm gia đình có sẵn Wi-Fi gia tăng

Với công nghệ và tính năng hiện đại như HomePlug Gree của Qualcomm (tên đầy đủ Qualcomm Atheros QCA7000 HomePlug Gree) sẽ đem lại cho khách hàng những thiết bị dùng mạng không dây, có dây với mức tiêu thụ điện năng nhỏ. Biến những sản phẩm dùng ở gia đình cũng trở nên thông minh và “xanh” hơn.

Dựa theo hướng phát triển này, tính năng không dây cũng sẽ được cài đặt trên ô tô điện, năng lượng thông minh, những thiết bị giám sát từ xa và ngay cả trên các thiết bị hiện đại. Hãy nghĩ xem, các bạn có thể bật chiếc máy giặt từ xa qua Smartphone dựa theo một lịch trình giám sát năng lượng hiệu quả.

Hơn thế nữa, quý khách còn có thể sạc điện cho xe ở bất kì chỗ nào và trả cước phí dùng thông qua mạng với tài khoản ngân hàng.

Thiết lập kết nối không dây đã đi ra ngoài giới hạn trên những sản phẩm hiện đại, smartphone hay một vài loại laptop nói chung, nó đang lấn sang các loại thiết bị gia dụng ngày một mạnh.Sự phát triển này sẽ mạnh mẽ hơn trong vài năm tới.

6. Điều hành nhà từ xa ngày càng phổ biến

Mọt vài nhà cung cấp đã và đang phát triển các chương trình trên điện thoại thông minh, laptop để giúp đỡ khách hàng có thể giám sát an ninh hay điều khiển từ xa mọi thứ xảy ra trong căn nhà từ bất cứ đâu. Các bạn có thể tắt đèn, bật máy nước nóng hay kích hoạt hệ thống báo động… và một vài tính năng khác nữa qua cách ấn nhẹ lên các chức năng trên màn hình điện thoại với kết nối Wi-Fi.

7. Tín hiệu Wi-Fi mở rộng rộng hơn

Các địa điểm phát sóng Wi-Fi đang có ở khắp nơi, dù lượng người kết nối không nhiều hoặc bị bảo mật. Dự đoán, sắp tới sẽ là năm xuất hiện sóng Wi-Fi công cộng (không mất phí và kinh doanh), phân bố nhiều tại các thành phố lớn và trung tâm thương mại.

Nhằm nâng cao giá trị của các tòa chung cư cho thuê hay căn hộ được chào bán, những đơn vị môi giới bất động sản tăng cường quảng cáo những sản phẩm của mình với mác “Wi-Fi Ready” so với trước đây được gắn mác “Cable Ready” (cáp sẵn sàng) đã phần nào cho thấy sự mở rộng của hình thức truy cập này.

8. Dễ dàng thực hiện

Bắt đầu từ nửa sau năm 2010, các đơn vị sản xuất thiết bị đã đơn giản hóa việc cài đặt một hệ thống mạng không dây, việc mà trước kia chỉ dành cho nhân viên chuyên kỹ thuật. Thực sự, nhiều doanh nghiệp sản xuấtđã nhận ra kết luận, hầu hết khách hàng của họ không cần và không có ý định hiểu bất kể bước gì phức tạp của 802.11n, giao tiếp RF, định hướng hay các thông số khó nhớ mà chỉ cần cắm – chạy. Nắm bắt điều này các doanh nghiệp cung cấp nổi tiếng bây giờ như Cisco Linksys, Netgear, D-Link và Belkin đã khiến tất cả vấn đề biến thành đơn giản hơn. Trong tương lai, việc cài đặt và sửa chỗ sẽ còn đơn giản hơn nữa, có khi còn tự động hoàn toàn chứ không phải vài ba bước nhấn chuột như bây giờ.

9. Tốc độ vẫn vai trò chính

Các bạn đã nghe rất nhiều con số “kỉ lục” trong thời gian qua về tốc độ của mạng Wi-Fi. Các công ty phục vụ bộ định tuyến tự hào công bố tốc độ của các thiết bị của họ đạt mức 300 Mbps và tăng lên đến mức độ 600 Mbps vào cuối năm 2011. những router phục vụ hai băng tần đạt mức tốc độ 900 Mbps, tương ứng với 450 Mbps cho mỗi băng tần. Tất nhiên, ai cũng biết đó được coi những thông tin lý thuyết và không phải người dùng nào cũng cảm nhận được vận tốc lớn đến vậy. Đây là phương thức để đánh vào tâm lý của người sử dụng là “vận tốc càng cao càng tốt”, năm 2016 chúng ta sẽ vẫn nghe được những con số về sự gia tăng nhanh chóng về vận tốc hỗ trợ của router được một số đơn vị
cong ty sản xuất tung ra thị trường.

Hiện nay, ở Việt Nam mạng cáp quang Viettel đã có các gói cước cáp quang cho tốc độ lên tới hàng TRĂM Mbps, mời bạn xem các gói cước cáp quang Viettel và đăng ký lắp đặt cáp quang Vietttel tại đây.

10. Công nghệ – thiết bị chơi trò “đuổi bắt”

Một số bộ định tuyến không dây “siêu nhanh”, khoẻ lần lượt ra đời. sản phẩm mới nhất trên thị trường sử dụng đến ba ăng-ten phát sóng, sử dụng bộ truyền/nhận 3×3 để khuếch đại tín hiệu được nhanh hơn và nhiều công nghệ khác nữa. Các router được tung ra chỉ có tốc độ 300 Mbps hoặc 600 Mbps với 2×2 ăng-ten cũng đủ làm cho quý khách hài lòng thời gian qua giờ đang trở nên xưa cũ. Không ai biết rằng, công nghệ mới 3×3 mới được cài đặt trên các sản phẩm định tuyến mới lại không phù hợp với nhiều các thiết bị máy tính xách tay, máy tính bảng, máy đọc sách hay các dòng smartphone. Do các thiết bị này được sản xuất với phần cứng chỉ phục vụ tín hiệu 2×2!

Một máy tính xách tay với bộ điều hợp 2×2 sẽ không thể dùng các chức năng mới về tốc độ của thiết bị định tuyến không dây 3×3. Vì những giới hạn trong việc không đồng bộ giữa công nghệ và sản phẩm hỗ trợ này mà hiện nay quý khách sẽ tiếp tục chờ đợi sự ra đời của những mẫu máy tính, điện thoại hỗ trợ công nghệ mới. Sự đa dạng của các sản phẩm hỗ trợ 3×3 sẽ tiếp tục tạo đà cho nhiều chức năng mới hơn áp dụng cho bộ định tuyến không dây. Trong thời gian tơi những sản phẩm định tuyến hỗ trợ 4×4 sẽ là kẻ tiếp tục kế vị.

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2017-06-22T23:18:48+07:00 Đăng bởi |Chuyên mục: Chia sẻ kiến thức, Tin tức|
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận