10 biện pháp tối ưu hóa sóng Wi-Fi rất Phức tạp

//10 biện pháp tối ưu hóa sóng Wi-Fi rất Phức tạp

Tối đa tín hiệu Wi-Fi yêu cần kinh nghiệm, đặc biệt với băng tần 2,4 GHz có mức tỏa tín hiệu kém, dễ can nhiễu sóng từ một vài thiết bị không dây khác hoặc có số lượng lớn khách hàng dùng.
Khác xa với trước kia, tín hiệu Wi-Fi đã thông dụng hơn và hơn thế mạng Internet có quá nhiều định tuyến, thế nhưng địa chỉ lại không đủ. Các bộ định tuyến (router) và bộ chuyển mạch (switch) cũ đang phải chật vật đối phó với sự cạn kiệt địa chỉ IPv4 trong sự bùng nổ của Internet. Phần lớn quán café, quán ăn và khách sạn tại nước ta đều phục vụ truy cập Wi-Fi không mất phí và khách hàng sử dụng nhanh chóng truy cập mạng Internet từ máy tính xách tay, di động và máy tính bảng.

—>>> Tìm hiểu: Nguyên nhân cáp quang chậm và cách khắc phục

—>>> Xem thêm: Khuyến mại lắp mạng Wifi Viettel

Băng thông Internet và lượng người sử dụng mạng

Nếu như lượng khách hàng dùng không nhiều, bạn hãy tạo lập hệ thống sóng Wi-Fi dựa theo vùng tỏa tín hiệu sao cho hợp lý và chất lượng nhất qua phương thức dùng một trong những chương trình khảo sát RF site survey như NetSpot (chạy trên OS X, miễn phí) hoặc có phí như AirMagnet Survey và TamoGraph Site Survey. Các công cụ này hỗ trợ lên sơ đồ tạo lập Internet không dây, đưa ra điểm lắp tốt nhất dựa trên không gian của quý khách, giữ ổn định khả năng bao phủ tín hiệu, vận tốc và băng thông Internet theo nhu cầu.

bang thong mang va so luong nguoi dung

Trong khi thiết lập hệ thống Wi-Fi, quý khách cũng phải xem xét những thiết bị và các bước thực hiện, suy tính lưu lượng băng thông thích hợp và vị trí hay kết nối và cả khả năng cập nhật trong tương lai khi yêu cầu gian của người dùng lớn hơn.

Mạng Wi-Fi chuẩn 802.11b/g/n băng tần 2,4GHz chỉ có ba kênh truyền không bị can nhiễu sóng lẫn nhau. Vì vậy sẽ diễn ra vấn đề nhiễu đồng kênh (co-channel interference) và làm ảnh hưởng đến vận tốc liên kết khi có từ 4 Access Point (vị trí truy cập) trở lên trong cùng 1 mạng.

—>>> Tham khảo thêm: Cách Kiểm tra tốc độ mạng Internet VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

Hơn hết các bạn cần tạo lập những kênh khác nhau giữa các router để hạn chế tình huống trên bằng phương thức cài đặt và chạy công cụ miễn phí NetStumbler để xác minh mức mạnh của sóng và các kênh mà mạng đang sử dụng. Kế tiếp, tạo lập kênh của router ở vị trí xa nhất có thể so với kênh của mạng Internet lân cận có sóng khỏe nhất hoặc bật chức năng tự động chọn lựa kênh của một vài sản phẩm sẽ trợ giúp người dùng thực hiện.

Chuyển đổi sang băng tần 5GHz

Trường hợp Internet thiết kế cho đông đảo người dùng, điển hình như những điểm truy cập Wi-Fi công cộng. Dễ nhận ra là ba kênh truyền dẫn tín hiệu không nhiễu là rất ít và trước khi đồng ý dùngg các kênh truyền khác, hãy thực hiện một vài cách thức dưới đây.

chuyen bang tan wifi ve 5GHz

Điểm phải để tâm là {mọi người kết nối càng lớn thì mức độ Internet càng chậm, do vậy có thể thử đổi truy cập người dùng lên băng tần 5GHz. Mạng Wi-Fi tần số 5GHz cho phép tốc độ kết nối lớn hơn và năng suất hơn so với 2,4GHz và sẽ hạn chế bị nhiễu bởi những thiết bị khác ví dụ như lò vi sóng , smartphone bàn không dây.
Những router chuẩn tần suất kép và chuẩn ac có thể hoạt động trên cả hai tần suất 2,4 GHz và 5 GHz. Do đó giúp đỡ người dùng phân bổ những thiết bị cũ theo chuẩn 802.11 b/g trên băng tần 2,4 GHz và sử dụng tần số 5GHz (hỗ trợ đến 20 kênh không ảnh hưởng nhau) cho những ứng dụng cần băng thông lớn như truyền video. Lưu ý là để sử dụng băng tần 5GHz đòi hỏi hệ thống Internet cũng như sản phẩm người sử dụng phải tương thích chuẩn 802.11n băng tần kép hoặc 802.11ac.

Đặt Mã hóa bảo mật WPA2

Cài đặt mã hóa bảo vệ thông tin dần truyền qua sóng Wi-Fi là yêu cầu bắt buộc. Mặc dù cả hai bản WPA và WPA2 (Wireless Protected Access) đều phù hợp với chuẩn 802.11n và 802.11ac nhưng với WPA, lưu lượng giới hạn ở mức 54Mbps. Hơn thế nữa, WPA2 có tính năng bảo vệ mạnh hơn WPA và WEP vì WPA2 dùng khóa mã hóa động (xoay chuyển dựa theo thời gian đặt trước, mặc định là 3600 giây), trong khi WEP là tiêu chuẩn mã hóa cũ.

ma hoa bao mat wpa2

biện pháp khác để thử nghiệm tính bảo vệ của tín hiệu wifi là sử dụng chương trình miễn phí Netstumbler của Marius Milner, không chỉ giúp đỡ các bạn nhận biết được những lổ hỗng bảo mật trong mạng Internet mà còn phát hiện nguồn gốc của hiện tượng nhiễu sóng cũng như nhận biết những khu vực có mức tín hiệu không khỏe.

—>>> Xem: Cách đổi mật khẩu Wifi Viettel cực kỳ đơn giản

Ngăn chặn SSID ảo

Hãy nhớ rằng mỗi SSID (Service Set Identifier hay tên mạng) ảo lập ra sẽ dùng một phần dung lượng và ảnh hưởng đến năng suất toàn bộ của mạng. Mỗi SSID sẽ tạo ra các cảnh báo bổ sung, gửi tín hiệu để giữ truy cập và quản lý lưu lượng mạng cả khi không có truy cập từ sản phẩm của người dùng.

Thế nên hãy hạn chế lượng SSID ảo, ví dụ như chỉ dùng một SSID cho kêt nối nội bộ và một kết nối sử dụng cộng đồng. Trong tình huống cần thiết, hãy xây dựng kết nối riêng qua mạng riêng ảo VLAN với cơ chế xác thực động 802.1X cho các thiết bị dùng.

Loại bỏ chuẩn vận tốc yếu

Nếu trong mạng có quá nhiều thiết bị phù hợp các chuẩn khác nhau, nhất là chuẩn 802.11b tốc độ thấp và hay bị can nhiễu thì vận tốc chung của hệ thống mạng cũng bị tác động rất nhiều. Vì vậy, bạn nên vô hiệu hóa các chuẩn truy cập vận tốc Chậm để cài đặt các gói thông tin chỉ được gửi đi trên các kết nối vận tốc lớn hơn.

Chẳng hạn nếu đường truyền mạng Internet vẫn có các thiết bị chỉ tương thích chuẩn 802.11b, hãy thiết đặt băng thông ở chế độ cao nhất có thể 11Mbps và loại bỏ các chuẩn thấp hơn (1M, 2M, và 5,5Mbps) hoặc nghiên cứu vấn đề thay thế card mạng mới. Trong tình huống tầm phủ sóng của mạng Wi-Fi đủ tốt, người dùng cũng có thể gạt bỏ các giá trị thấp hơn mức 54Mbps của chuẩn 802.11g là 12M, 18M, 24M và 48Mbps.

Chọn độ rộng kênh phù hợp

Ngoài những băng tần phổ biến 20MHz, các router chuẩn 802.11n còn hỗ trợ cả băng tần 40MHz và về lý thuyết nó có khả năng tăng gấp đôi vận tốc truyền dẫn thông tinn. Dù vậy do giới hạn băng thông trong tần số 2,4 GHz, nghĩa là một router 802.11n dùng kênh ghép xem như đã chiếm hết cả tần số 2,4 GHz, sẽ không còn chỗ phục vụ cho các router khác và đây cũng là yếu tố gây ra nhiễu.

Nếu trong đường truyền mạng có nhiều điểm truy cập cùng sử dụng tần số 2,4GHz, hãy xem xét và tắt tính năng tự động chọn lựa kênh tần số và tạo lập mặc định 20MHz để giảm can nhiễu. Chỉ dùng kênh 40MHz trong tình huống toàn bộ sản phẩm trong hệ thống mạng hỗ trợ tần số 5GHz có nhiều băng thông hơn và độ can nhiễu ít hơn rất nhiều so với 2,4GHz.

Kích thước và thời gian chuyển gói thông tin

Mặc định, các router Wi-Fi thường hay truyền tải tín hiệu ở tốc độ nhanh nhất có thể và do đó trong quá trình truyền dẫn dữ liệu bằng giao thức TCP, vận tốc truyền càng nhanh càng tốt. Nếu có nhiều gói dữ liệu bị “rớt”, router sẽ giảm tốc độ liên kết cho tới khi tỷ lệ mất dữ liệu được hạn chế và tiếp tục lại bắt đầu tăng tốc trở lại.

Nhiều thiết lập sau sẽ trợ giúp làm nhỏ kích thước gói dữ liệu và thời gian di chuyển để tăng hiệu suất mạng Internet. Ví dụ như làm ngắn thông tin nhỏ trong header các gói dữ liệu nếu trong đường truyền mạng không xuất hiện bất kể thiết bị dùng chuẩn 802.11b. Hạn chế độ trễ slot time, là mức thời gian phải chờ khi có mâu thuẫn xảy ra khi truyền thông tin. Quá trình truyền lại thường được làm chậm lại một khoảng thời gian phụ thuộc vào slot time và số lần truyền lại. Các độ trễ này làm cho những thiết bị khác đang cố gửi thông tin thì cũng bị xung đột và có thể kéo dài nếu có nhiều sản phẩm dùng ở thời điểm đó. Do đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chung của mạng.

Một kỹ thuật được gọi là Short Guard Interval cũng có thể nâng cấp khoảng 10% tốc độ bằng phương thức giảm khoảng cách giữa các symbol (ký hiệu) từ 4 nano giây xuống còn 3,6 nano giây. Ngoài ra, thao tác tập hợp khung (frame aggregation – FA) cho phép ghép hai hay nhiều frame thành một frame đơn để truyền đi cũng trực tiếp nâng cao tốc độ. Chuẩn 802.11n sử dụng hai kỹ thuật ghép frame là Aggregation – MAC Service Data Units (MSDU) làm tăng kích thước khung dùng để phát các frame qua giao thức MAC và Aggregation – MAC Protocol Data Unit (MPDU) làm tăng kích thước tối đa của các frame được phát đi đến 64Kb so với chuẩn 802.11g chỉ là 2.304 byte.

Giới hạn dung lượng Broadcast

Lưu lượng mạng Internet có thể được phân thành ba nhóm chính là broadcast, multicast và unicast. Mỗi nhóm có những đặc điểm khác nhau để nhận biết cách mà gói dữ liệu của nhóm đó dược xử lý bằng phần cứng mạng như thế nào? Trong một hệ thống mạng lớn với nhiều router hoặc switch liên kết thông qua những không gian khác nhau, các gói tin Broadcast gửi từ một switch tới tất cả cổng trên các switch khác trong mạng. Bất cứ thiết bị nào cũng có thể trực tiếp truyền dữ liệu sang máy khác mà không cần đi qua router và tất nhiên việc này cũng tác động đến lưu lượng chung của đường truyền mạng.

gioi han luu luong broadcast

Tùy chỉnh thời gian phát SSID

Đã nói ở trên, mỗi router đều có một SSID riêng (Service Set Identifier – định danh mạng) bên trong có những thông tin nhỏ về mạng không dây và mặc định các router thường kích hoạt chế độ quảng bá SSID với chu kỳ là 100ms. Việc tăng thời gian mặc định sẽ tối giản số lần cảnh báo và chiếm hữu đường truyền tuy vậy cũng làm này sinh một vài tác dụng phụ không mong muốn. Nếu như khoảng thời gian này ngắn sẽ trợ giúp liên kết nhanh hơn và tất nhiên nếu như kéo dài thời gian sẽ gây mất thời gian trong việc gửi và nhận thông tin giữa những thiết bị của người sử dụng, đặc biệt là thời gian dùng pin.

Bớt phân mảnh và hạn chế RTS

Việc giảm phân mảnh và RTS (Request to Send) được những thiết bị đầu cuối gửi đi để giữ quyền dùng đường truyền trong một mức thời gian nhất định giúp tăng năng suất tổng thể của mạng, giảm thiểu khoảng 5% xung đột và can nhiễu (riêng với mạng cộng đồng)

Bạn có biết, Viettel Telecom đang khuyến mại lắp đặt cáp quang Viettel với gói cước cáp quang 20Mbps trọn gói chỉ từ 220.000đ/tháng. Ngoài ra bạn sẽ được khuyến mại: tặng modem Wifi, tặng đến 02 tháng cước sử dụng dịch vụ. Chi tiết mời bạn xem khuyến mại tại đây:

Viettel hân hạnh phục vụ quý khách!

3.4/5 - (5 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2017-06-22T23:18:48+07:00 Đăng bởi |Chuyên mục: Thủ thuật Internet|
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
gin
3 years ago

Viettel đang sử dụng công nghệ NB-IoT cho hạ tầng kết nối IoT của mình tại Việt Nam. Vậy Nb-IoT là gì ?
Vui lòng tham khảo tại đây. Bài viết rất chi tiết:
https://doluongtudong.com/nb-iot-la-gi/