Cách thức phần biệt thiết bị Modem và Router

//Cách thức phần biệt thiết bị Modem và Router

Ban đầu, bạn chắc chắn tự hỏi chức năng thiết bị mạng như thiết bị Modem, Router có khác biệt nhau không? Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp những kiến thức để phân biệt chức năng hai thiết bị mạng này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn thiết bi mạng phù hợp cho mình.

Cách thức phần biệt thiết bị mạng thiết bị Modem và Router

Thiết bị Router là gì? Chức năng của thiết bị Router?

Thiết bị Router được gọi là thiết bị đinh tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các thiết bị đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Thiết bị Router là một thiết có các cổng mạng LAN (sử dụng 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), hoặc bao gồm luôn cả ang-ten phát sóng wifi.

Cach-thuc-phan-biet-thiet-bi-mang-Modem-va-Router-2

Thiết bị Router sử dụng định tuyến hệ thống mạng

Chức năng của thiết bị Router là một thiết có các cổng mạng LAN (sử dụng 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), hoặc bao gồm luôn cả ang-ten (râu) phát sóng wifi. Thiết bị Router muốn phát sóng WiFi hoặc chuyềNtheo phương thức các tín hiệu gói (tức là tín hiệu mạng internet) cho chúng ta sử dụng thì thiết bị Router phải được gắn với thiết bị Modem. Modem ở đây có thể là thiết bị Modem 1 cổng, thiết bị Modem 4 cổng, thiết bị Modem wifi 1 cổng hay thiết bị Modem wifi 4 cổng đều được. Thiết bị Modem này đã được đấu nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

Lưu ý cách lựa chọn thiết bị Router tốt nhất: Trên thị trường có nhiều dòng thiết bị Router khác nhau như thiết bị Router SpeedStream 5100, Router WiFi Tenda , Router TP-Link, Router Zyxel, … với giá cả từ 200.000 đến 1.500.000 đồng/Bộ. Vì vậy, những dòng này phù hợp cho sử dụng trong hộ gia đình.

Thiết bị Modem là gì? Chức năng của thiết bị Modem?

Nếu chúng ta coi thiết bị Router là đứa con thì thiết bị Modem chính là người mẹ. Nếu không có thiết bị thiết bị Modem, thiết bị Router chỉ thực hiện được chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ không thể kết nối ra Internet quốc tế.

Thiết bị modem sử dụng trong thiết lập cho hệ thông mạng nội bộ với mạng Internet toàn cầu

Thiết bị modem sử dụng trong thiết lập cho hệ thông mạng nội bộ với mạng Internet toàn cầu

Về chức năng của thiết bị Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp mạng Internet nối đến nhà bạn, thiết bị Modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối mạng Internet cho thiết bị Router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Trong khi đó, thiết bị Modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới đường dây của điện thoại.

Liệu bạn có tự hỏi có thiết bị mạng có đầy đủ chức năng của thiết bị Router và Modem?

Hiện nay, một số thiết bị ISP đã cung cấp thiết bị mạng kết hợp 2 trong 1. Đó là sự kết hợp giữa thiết bị Modem và Router. Nó thực hiện cả chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng. Tên đầy đủ của thiết bị này gọi là thiết bị Modem Router. Do vậy, thiết bị này có đầy đủ chức năng của thiết bị Modem và Router.

Tóm lại, nếu muốn truy cập Internet toàn cầu, thiết bị của bạn kết nối với một thiết bị Modem. Tiếp đó, kết nối thiết bị Router với Modem để mở rộng phạm vi sử dụng nội bộ như công ty, trường học, gia đình, … của bạn. Bạn có thể lựa chọn thiết bị Modem, Router hay thiết bị Modem Router tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Viettel Hân hạnh phục vụ quý khách!

5/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2018-10-31T17:21:18+07:00 Đăng bởi |Chuyên mục: Chia sẻ kiến thức|
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận